วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

การทำขนมบัวลอย


บัวลอยสามสี (ขนมบัวลอย)


บัว ลอยสามสีนี้ เป็นสูตรประยุกต์โดยยืนพื้นฐานสูตรเดิมจากกับข้าวรัตนโกสินทร์ ตำรับเล่มนี้ของราชสกุลชุมสาย เดิมที่ใช้แป้งมันและแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำกะทิเพียงเท่านั้น บัวลอยสามสีประยุกต์นี้ มีการใช้สีผสมอาหารธรรมชาติ หรือ สีที่แต่งขึ้นมาเพื่อความสวยงาม

สูตรบัวลอยสามสี (ขนมบัวลอย)


ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

ส่วนผสมบัวลอยสามสี

1. แป้งข้าวเหนียว 4 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. กะทิสด 6 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
5. สีผสมอาหารเล็กน้อย
6. เกลือป่นเล็กน้อย

หมายเหตุ

หากใช้สีธรรมชาติ เช่น สีส้มจากน้ำแครอท สีเขียวจากน้ำใบเตย และสีม่วงจากน้ำดอกอัญชัน

วิธีทำบัวลอยสามสี

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆนวดกับกะทิ
2. แบ่งแป้งเป็นสามก้อน เพื่อนำมานวดกับน้ำสีต่างๆที่เตรียมไว้ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็ก
3. ต้มน้ำในหม้อให้เดือดนำแป้งบัวลอย ต้มให้สุก โดยสังเกตจากการลอยขึ้นมา และตักใส่ถ้วยเพื่อราดน้ำกะทิ
4. ตั้งหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ พอร้อนใส่น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวพอละลายหมด ยกลงอย่าให้แตกมัน นำมาราดบนขนมบัวลอยที่เตรียมไว้

หมายเหตุ

บัว ลอยสามสีนี้เป็นสูตรที่ใช้สำหรับสอนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คหกรรม) วิชาขนมไทย 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ดัดแปลงสูตรโดย อาจารย์ภาวดี กีรติอังกูร และ อาจารย์พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ ซึ่งง่ายต่อการทำ
อ้างอิงจาก http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1601

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น