วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556

การทำขนมหม้อแกงเผือก

ขนมหม้อแกงเผือก

 
 

ขนมหม้อแกงที่ขึ้นชื่อที่สุดคงต้องยกให้ที่จังหวัดเพชรบุรี แต่เราก็สามารถทำขนมหม้อแกงเผือกทานเองได้ที่บ้าน มีทั้งความหอม หวาน มัน เป็นขนมไทยที่ครบรสจริงเชียว

สูตรขนมหม้อแกงเผือก


• เวลาในการทำ 50 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 6-7 ที่ (12 ถ้วย ถ้วยกว้าง 2 นิ้ว x สูง 1 ½ นิ้ว)


วัตถุดิบขนมหม้อแกงเผือก

1. เผือกนึ่งสุก 200 ก.
2. ไข่ไก่ 4 ฟอง
3. น้ำตาลปี๊ป 150 ก.
4. น้ำมันหอมเจียว 3 ชต.
5. หอมแดงเจียว 2 ชต.
6. กะทิ 750 มล.
7. แป้งข้าวจ้าว 30 ก.
8. ใบเตย 2 ใบ (หั่นท่อนยาว 4 นิ้ว)

วิธีทำขนมหม้อแกงเผือก

1. บดเผือกให้ละเอียด และเติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป (ยกเว้นน้ำมันหอมเจียวและหอมแดงเจียว) ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนียน ค่อยตักใบเตยทิ้งไป
2. เติมน้ำมันหอมเจียวลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์และนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลา 30 นาที
3. พักไว้ให้เย็นค่อยโรยหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิงจาก www.foodtravel.tv/recfoodShow_detail.aspx?viewId=909
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น